Những điều cần biết về khử trùng gạo

Nông sản như gạo, sắn,… có thành phần chủ yếu là tinh bột nên rất dễ bị côn trùng xâm nhậpĐặc biệt, với “nền văn minh lúa nước” và là một trong những quốc gia đứng đầu về xuất khẩu gạo như Việt Nam thì khử trùng gạo đang là vấn đề được rất nhiều nhà nông cũng như nhà xuất khẩu quan tâm.

quy-trinh-hun-trung-gao-mot-gao
Gạo là mặt hàng nông sản được xuất khẩu nhiều nhất

Thời gian bảo quản hàng hóa trong bao lâu là phụ thuộc vào quá trình khử trùng. Hàng hóa nông sản trước khi xuất khẩu đi những nước khác đều phải tiến hành khử trùng để tiêu diệt toàn bộ côn trùng gây hại có bên trong đặc biệt là mọt.

>> Xem thêm: Quy trình hun trùng hàng hóa xuất khẩu Mỹ

Những điều cần biết về khử trùng gạo

Đặc điểm của Mọt gạo – kẻ thù số một

khu-trung-mot-gao-uy-tin
Mọt gạo là mối nguy hại ảnh hưởng đến chất lượng nông sản xuất khẩu
  • Mỗi con mọt gạo trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ có răng sắc dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh.
  • Con trưởng thành sống đến 2 năm. Trong đời 1 con cái có thể đẻ 300 trứng, chúng đẻ 2 – 6 trứng mỗi ngày. Mọt đục lỗ và đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn.
  • Mọt và ấu trùng mọt bị chết ở nhiệt độ lạnh dưới 0 °F (−18 °C) trong 3 ngày hoặc làm nóng 140 °F (60 °C) trong 15 phút. Khi xử lý mọt ta có thể tách riêng phần ngũ cốc bị mọt.
  • Phân bố và tác hại: Mọt có mặt ở khắp thế giới những nơi nào có thức ăn thì nơi đó có mọt. Đặc biệt là các nước nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm rất thuận lợi cho mọt phát triển. Mọt gạo ăn hại tất cả các loại lương thực, sinh sản nhanh, khả năng thích ứng rộng với môi trường, thời gian sống dài.
  • Mọt gạo có vòi nhọn, khi ăn dùng vòi đục một lỗ nhỏ và đẻ trứng vào đó. Trứng nở, sâu non lớn dần lên ăn gần hết phần tinh bột bên trong hạt, chỉ để lại lớp vỏ mỏng không có giá trị sử dụng. Đây là côn trùng phá hại sơ cấp, và được xem là loại nguy hiểm nhất đối với các kho dự trữ lương thực ở nước ta.

Thuốc khử trùng gạo

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo với số lượng lớn tại Đông Nam Á chỉ sau Thái Lan. Để vươn lên là một cường quốc về xuất khẩu gạo thì Việt Nam không chỉ nâng cao về năng xuất sản xuất mà chất lượng gạo cũng được cải thiện rõ rệt. Và đóng góp một phần không nhỏ vào chất lượng của gạo xuất khẩu là khử trùng tiêu diệt mọt gạo. Để hạn chế Gạo, thóc ( lúa), đậu bị mọt thì trước khi cho sản phẩm vào kho hàng cần tiến hành hun thuốc diệt côn trùng gây hại trên vách, sàn, palet gỗ, và trên bao hàng. Thuốc diệt côn trùng tạo thành một hàng rào bảo vệ sự tấn côg của mọt từ bên ngoài xâm nhập vào.

Nhiều người lo lắng hóa chất sử dụng trong khử trùng sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của gạo. Nhưng trên thực tế quá trình khử trùng không hề gây ảnh hưởng tới chất lượng gạo. Bởi hoá chất sử dụng trong diệt mọt trong nông sản có tên hóa học là Alium Phosphine (AIP3 ) trong khi đó gạo là hồ tinh bột. Alium Phosphine sẽ tác dụng với hơi nước có trong không khi và tạo thành khí PH3 và chất rắn . Khí PH3 sẽ phân tán đều trong môi trường cần xử lý mọt và mọt sẽ nhanh chóng bị khí độc này tiêu diệt. Thông thường để đạt hiệu quả thì thời gian 1 tuần là hợp lý nhất.

Các bước khử trùng

Bước 1. Khảo sát trước khi khử trùng

  • Địa điểm khử trùng
  • Yêu cầu của chủ hàng.
  • Lấy mẫu đại diện của lô hàng trước khi khử trùng
  • Lập biên bản khảo sát khử trùng.

Bước 2. Lập phương án khử trùng

– Chuẩn bị vật tư trang thiết bị thực hiện

– Lập biểu mẫu cho các bước thực hiện

– Tính toán lượng thuốc xông hơi cần.

Bước 3: Thực hiện khử trùng

– Làm kín không gian khử trùng

– Phun vệ sinh.

Trên đây là một vài thông tin về khử trùng gạo mà Khử Trùng Quốc Tế (ITF) cũng cấp, mong sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ khử trùng gạo. Vui lòng liên hệ hotline: 08.2660.6107 – 0911.785.738

Dịch vụ khử trùng mọt gạo tại Miền Nam, Miền Tây

Với nhiều năm kinh nghiệm khách hàng chủ yếu của Khử Trùng Quốc Tế (ITF) tại các tỉnh phía Nam và Miền Tây với các đối tượng như :

  • Khử trùng mọt gạo cho các nhà vựa.
  • Khử trùng mọt gạo khi xuất khẩu tại cảng Cát Lái và các cảng TP. HCM, Miền Tây.
  • Khử trùng mọt gạo và nông sản.

Việc hun trùng kèm cấp chứng thư bổ sung đảm bảo hàng nông sản được đi xuất khẩu là điều cực kỳ quan trọng và bắt buộc. Chính vì vậy các công ty xuất khẩu, nhập khẩu cần tuân thủ và thực hiện đúng quy định tránh hàng bị trả về hoặc phạt hợp đồng.

Quý khách hàng có nhu cầu cần khử trùng hàng gạo, hàng xuất khẩu vui lòng liên hệ Hotline: 08.2660.6107 – 0911.785.738 để được hỗ trợ tư vấn và xử lý nhanh chóng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Phạm Nhật Hùng
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Translate »