Một số nội dung cần lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản trên tuyến biên giới Việt – Trung, các Doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung sau:

1. Về chất lượng và đóng gói bao bì nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

– Đối với các cơ sở sản xuất gia công, chế biến sản phẩm thủy sản ướp đá, hoa quả và các mặt hàng nông sản phải đảm bảo bao gói, nhãn mác hàng hóa trước khi xuất xưởng, dùng mã QR để truy xuất lô hàng và nguồn gốc xuất xứ; không để xảy ra trường hợp nông sản xuất khẩu không có bao bì, nhãn mác.

– Thực hiện nghiêm các quy định khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và không trà trộn hàng không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Nếu phát hiện lấy mã số của nhau phía Trung Quốc sẽ thu hồi mã số và cấm xuất khẩu đối với một số mặt hàng.

xuat-khau-trung-quoc-china
Một số lưu ý khi xuất khẩu hàng qua Trung Quốc

– Chỉ xuất khẩu trái cây trong số 09 loại đã được phép nhập khẩu chính thức vào Trung Quốc (thanh long, xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt). Tuyệt đối không có hành vi gian lận như trà trộn những loại trái cây chưa được phép nhập khẩu vào Trung Quốc (sầu riêng, chanh leo,…) vào các lô hàng xuất, làm giả chứng nhận, tờ khai,.. sẽ kéo dài thời gian thông quan dẫn đến ùn ứ hàng.

2. Về kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa nhập khẩu vào thời điểm mùa đông, mùa xuân

– Phía Trung Quốc sẽ thực hiện kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thường (không phải container đông lạnh), xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe, các biện pháp kiểm gồm: lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa.

– Không thực hiện khử trùng phòng dịch đối với các loại hàng hóa là hóa chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.

– Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện theo “Phương án khử trùng phòng dịch toàn bộ đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu” tại thông báo số 103/2020 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

(Đính kèm văn bản số 23/CBTTNS-CS ngày 12 tháng 01 năm 2021 và văn bản số 35/CBTTNS-CS ngày 20 tháng 01 năm 2021của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản)

Quý khách có nhu cầu cần hun trùng hàng xuất khẩu, vui lòng liên hệ hotline: 08.2660.6107 – 0911.785.738 để được hỗ trợ và báo giá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Phạm Nhật Hùng
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Translate »